Cải tạo nhà cấp 4

Cải tạo nhà cấp 4

Có câu “ Vạn vật đều hữu hạn”, cái gì tồn tại trên trái đất này cũng đều có mức thời gian sử dụng, tồn tại tối đa của nó. Nhà ở cũng không ngoại lệ. Như các bạn đã biết nhà cấp 4 được xây dựng nên từ gỗ, gạch, sử dụng mái ngói, mái tôn,… Tất cả những nguyên vật liệu này đều không thể nào trường tồn với thời gian, nó vẫn cứ ngày ngày chống chọi với bão giông, nắng gió, với bốn mùa xuân hạ thu đông mà chúng ta lại yêu cầu chúng phải bền bỉ, phát huy công năng của chúng suốt đời được. Trung bình, mỗi căn nhà cấp 4 thường có niên hạn sử dụng ở mức 30 năm. Sau khoảng thời gian đó, khi muốn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho đời sống sinh hoạt cũng như tính mạng của toàn bộ thành viên trong gia đình bạn thì đã đến lúc bạn nên bắt tay vào cải tạo ngôi nhà cấp 4 của mình rồi. 

Sau niên hạn sử dụng, nhà cấp 4 sẽ dễ xuống cấp, hư hỏng nặng do áp lực thời tiết, hay do chất lượng vật liệu xây dựng. Vì vậy nhiều hộ gia đình sẽ có mong muốn tu sửa, nâng cấp, mở rộng, hay cải tạo căn nhà cấp 4 của mình để tận dụng cho việc sử dụng của mỗi hộ gia đình. Khi căn nhà cấp 4 đã quá đát sử dụng, nhiều gia chủ phân vân giữa việc lựa chọn xây nhà mới, hay căn đo đong đếm đến việc cải tạo căn nhà hiện tại của mình. 

Tại sao chúng ta cần cải tạo nhà cấp 4 cũ?

 Trên thực tế, nếu chi phí để xây mới một căn nhà rất lớn, có thể nhiều hộ sẽ không thể đáp ứng được lượng chi phí đó. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng những tài sản mình đang có là căn nhà cấp 4, lên kế hoạch biến nó trở nên mới mẻ hơn, kéo dài công năng sử dụng của nó? Có rất nhiều lý do cho rằng bạn nên cải tạo sửa nhà cấp 4 của gia đình mình. 

 • Gia đình bạn vừa có thêm những thành viên mới mà gia đình bạn lại đang ở nhà cấp 4, nhà bạn đang thiếu diện tích chỗ ở, không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi hơi hạn hẹp, bạn muốn cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 cũ để mở rộng diện tích sinh sống, vui chơi cho con em.
 • Nhà cấp 4 hiện tại bạn sinh sống đang xuống cấp khá nhiều, kết cấu hạ tầng đã yếu, không còn vững chắc, bạn cần tu sửa, chỉnh trang nhà cấp 4 cũ để mong muốn cải tạo, kéo dài thời gian sử dụng của căn nhà hiện tại. 
 • Bạn không thích việc tu sửa, đập phá nhà cửa quá nhiều nên bạn mong muốn cải tạo nhà cấp 4 cũ thành nơi sinh sống làm việc dễ dàng, thời gian thi công nhanh chóng, thuận tiện và nhanh chóng được sử dụng một căn nhà cấp 4 như mới.
 • Bạn vẫn muốn giữ dầm, móng, trần, sàn, mái để thuận tiện thi công cũng như tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Bởi vậy, việc cải tạo nhà cấp 4 cũ nhanh chóng, hiện đại vừa tiện nghi để phù hợp với gia đình, cuộc sống thoải mái là ưu điểm làm hài lòng nhiều gia chủ, đặc biệt là những hộ gia đình không thực sự có dư dả quá nhiều về tài chính.

Những kinh nghiệm cho việc cải tạo nhà cấp 4 cũ

Một trong những kĩ năng để cải tạo nhà cấp 4 cũ thành mới trở nên đẹp đẽ, sang trọng hơn mà vẫn tiết kiệm được tối đa chi phí, bạn cần hoạch định kế hoặc tỉ mỉ, chuẩn bị kĩ càng trong các khâu xây dựng hạ tầng và kết cấu. Trên thực tế, việc cải tạo nhà cấp 4 cũ thành căn nhà có thêm gác lửng hay xây nhà cấp 4 thành nhà biệt thự sân vườn, nhà ống, nhà phố cũng không phải là một việc dễ dàng, mà đòi hỏi sự công phu, sáng suốt từ quá trình xem xét căn nhà cho đến việc thi công. Để cải tạo nhà cấp 4 cũ, các gia đình cần tham khảo, tư vấn các biện pháp cải tạo nhà cấp 4 cũ kĩ càng trước khi thi công, thiết kế.

 • Việc đầu tiên trước khi cho phép công trình tu sửa nhà cấp 4 của bạn được thi công là kiểm tra cấu tạo nhà cấp 4 cũ xem có hỏng hóc, kết cấu dầm, sàn, móng, mái hiện trạng đang như thế nào.  Xem xét mức độ hư hỏng, xuống cấp của ngôi nhà.
 • Đối với những ngôi nhà kết cấu vững chãi, chắc chắn và không bị xuống cấp thì khi sửa nhà các bạn chỉ cần lấy các cột làm điểm mốc và tiến hành phân chia lại thiết kế nhà sao cho phù hợp, thuận mắt và mang tính thẩm mỹ. Nếu cột nào lồi lên so với mặt bằng thì các gia đình cần tận dụng thiết kế lấy đó làm phòng. Tuy nhiên, để việc cải tạo ngôi nhà được diễn ra an toàn, quá trình thi công dễ dàng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng, khiến ngôi nhà có những công năng phù hợp với gia đình mình hơn, thì các chủ hộ nên thuê đội ngũ thiết kế, kĩ thuật thi công chuyên nghiệp hoặc có nhiều kinh nghiệm.
 • Nếu bạn muốn trổ cửa sổ hay cửa đi thì bạn cần đổ đà chịu lực chắc chắn để trong quá trình thi công được an toàn và sử dụng lâu dài nên các gia đình lưu ý chọn các vị trí thích hợp thuận tiện thi công tránh bị vướng nền móng và các hệ thống điện nước trong nhà. Điều đặc biệt ai cũng cần phải lưu ý trong quá trình cơi nới, sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 là tránh việc sử dụng lực quá mạnh để tránh dẫn tới tình trạng nứt tường các khu vực xung quanh. 
 • Để giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng, mát mẻ, đón được luồng không khí thoáng mát nhất, giảm được sức nóng thì việc làm các ô gió, cửa sổ mái để thông khí với bên ngoài là lựa chọn sáng suốt cho những ngôi nhà cấp 4 được cải tạo.
 • Qua quá trình sử dụng, nếu ngôi nhà cấp 4 của bị bong tróc lớp sơn tường, khi bạn muốn sơn lại màu mới thì cần cạo hết lớp sơn cũ trên tường rồi sau đó tiến hành các công đoạn sơn nhà và sơn chống thấm, chống ẩm, cũng như là chống nóng. 
 • Phương án xây thêm gác lửng là lựa chọn tối ưu cho những hộ gia đình muốn tăng thêm, mở rộng diện tích, không gian sinh hoạt cho gia đình mình, và tăng thêm công năng sử dụng của ngôi nhà.

Trước khi tiến hành cải tạo nhà cấp 4 cũ, bạn cần chú ý nền tảng móng của gia đình xem có còn vững chắc, an toàn không. Nếu móng, dầm, sàn của căn nhà thiếu độ chắc chắn, bạn cảm thấy chưa đủ để chịu lực thì có thể làm thêm vài cột chịu lực để tăng thêm độ chắc chắn cho nhà.

Những lưu ý quan trọng cho quá trình cải tạo nhà cấp 4

Để cải tạo, sửa chữa nhà cấp 4 cũ cũ thành một ngôi nhà mới mẻ, hiện đại, phù hợp với chức năng sinh hoạt của gia đình mình hơn thì bạn cần lưu ý những điều sau.

 1. Cải tạo nhà cấp 4 cũ thành nhà có gác lửng 

Việc cải tạo nhà cấp 4 cũ và xây thêm gác lửng được xem là lựa chọn rất thông minh giúp không gian căn nhà của bạn trở nên rộng rãi hơn, tiết kiệm được một phần lớn diện tích đất nền so với việc mở rộng căn nhà theo hình thức nơi cới tầng trệt. Gác lửng sẽ tạo được không gian sống tối ưu, với thiết kế thêm khung cửa sổ cho gác lửng sẽ góp phần đón gió, ánh sáng, tạo cảm giác thân thiện với thiên nhiên, gần gũi môi trường xung quanh. Lựa chọn gác lửng còn giúp bạn kiểm soát tối đa chi phí sửa chữa, cũng như thi công mặt bằng. 

Đối với thiết kế cầu thang kết nối lên gác lửng. Bạn nên sử dụng hệ thống cầu thang nhỏ gọn, đơn giản và chắc chắn nhất. Để tiết kiệm không gian, tạo cảm giác không gian được mở rộng hơn. Một chiếc cầu thang quá cầu kỳ với nhiều chi tiết chỉ làm tốn diện tích và tăng thêm chi phí.

 1. Không gian sống khi cải tạo nhà cấp 4 cũ 

Khi thi công, thiết kế cải tạo nhà cấp 4 cũ, gia đình bạn nên chú ý cách tận dụng mọi không gian sống. Như ngay bên dưới tầng lửng, bạn có thể thiết kế xây dựng hệ thống bếp ăn cùng khu vui chơi của trẻ. Điều này tiết kiệm được rất nhiều diện tích cho nhà cấp 4 cũ vốn không hề rộng rãi. Ngay bên cạnh lối cầu thang lên tầng gác lửng, bạn có thể bố trí bên ngoài là phòng ngủ của bố mẹ. Đối với phần gác lửng có thể tận dụng để đồ, thiết kế nơi làm việc riêng, hay làm phòng thờ cũng là một sự sáng tạo, làm phòng ngủ, góc học tập cho con trẻ.

Việc sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 cũ là vấn đề được khá nhiều người quan tâm bởi sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thi công mà nó mang lại. Đây được xem như là giải pháp hay ho giúp những chủ hộ có thu nhập thấp, chưa có điều kiện kinh tế gạt bỏ phần nào nỗi lo tài chính, mở rộng không gian sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *