7/29/2019 10:09:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Vậy các nước Asean hãy tỉnh táo, hãy đoàn kết, đừng vì lợi ích ích kỷ trước mắt của mình mà tách khỏi “bó đũa”. Phương châm kiên trì của Asean là: Tranh hùng là việc của các anh, các anh đừng lôi kéo chúng tôi vào cuộc tranh giành ảnh hưởng này. Xin hãy để khu vực này trở thành khu vực hoà bình để cho chúng tôi làm ăn, phát triển kinh tế...
        

LẠM BÀN THỜI CUỘC: BÓ ĐŨA

 

Các quý vị ở tuổi cửu, bát, thất thập hẳn chưa quên thời còn nhỏ được đi học lớp sơ học yếu lược đã được đọc trong sách Luân lý Giáo khoa thư, có một câu chuyện. Chuyện rằng ngày xưa có một ông cụ sinh hạ được 10 người con trai.

Trước khi qua đời, cụ gọi 10 người con đến bên giường, cụ cầm một bó có 10 đôi đũa tre được buộc chặt vào một cái lạt. Cụ đưa cho người con cả và nói: Con bẻ gẫy bó đũa này đi. Người con cả gắng hết sức bình sinh nhưng không thể bẻ được.

Rồi lần lượt 9 người còn lại, kể cả người khoẻ nhất, không ai bẻ được. Cụ bảo người con út cởi lạt ra rồi phân phát cho mỗi người một đôi đũa. Rồi cụ ra lệnh các con “bẻ đi”. Thật quá dễ dàng khi bẻ một đôi đũa. Cụ bả các con thấy chưa?

“Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết”. Các con hãy nhớ lấy lời cha.

Nghĩ đến câu chuyện xưa, tôi chợt liên hệ tới 10 nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean). Sang năm 2020, Việt Nam được cử làm Chủ tịch Hiệp hội này. Bằng tài năng ngoại giao xuất sắc, kế thừa tài năng ngoại giao có truyền thống, ngoại giao Hồ Chí Minh, người ta có thể tin chắc rằng Việt Nam sẽ gắn kết được chặt chẽ 10 nước trong Hiệp hội. Mặc dù hiện nay Việt Nam chỉ đứng thứ 6 về GDP của Hiệp hội và đặc biệt chỉ đứng thứ 8 về GDP/ đầu người, chỉ trên Campuchia và Myanma, nhưng trí tuệ Việt Nam thì không thua kém ai. Dân số khối Asean tính đến ngày 18-7-2019 là 662.686.804 người chiếm 8.59% dân số thế giới, tổng diện tích của Asean là 4.340.239 km 2 (28 nước trong Liên minh châu Âu có diện tích 4.324.782 km 2 , dân số trên 500 triệu dân). Asean được cộng đồng quốc tế đánh giá là khu vực kinh tế năng động nhất thế giới hiện nay. Vị trí địa chiến lược của Asean hiện nay cũng được toàn thế giới rất quan tâm. Các siêu cường quốc lại càng quan tâm đến Asean. Trung quốc có chiến lược vành đai con đường và lấy Biển Đông làm lợi ích sống còn của mình. Còn Mỹ thì có chiến lược tự do hàng hải hàng không Ấn Độ dương Thái Bình dương. Mỹ không muốn vị trí bá chủ của mình bị lấn lướt còn Trung Quốc muốn trỗi dậy vươn lên để tranh giành ngôi thứ. Họ muốn dùng Asean, biển Đông, biển Hoa Đông để làm bãi tranh hùng.

Vậy các nước Asean hãy tỉnh táo, hãy đoàn kết, đừng vì lợi ích ích kỷ trước mắt của mình mà tách khỏi “bó đũa”. Phương châm kiên trì của Asean là: Tranh hùng là việc của các anh, các anh đừng lôi kéo chúng tôi vào cuộc tranh giành ảnh hưởng này. Xin hãy để khu vực này trở thành khu vực hoà bình để cho chúng tôi làm ăn, phát triển kinh tế. Các anh phải để cho mọi nước được đi lại tự do trên không và trên biển. Các anh phải tôn trọng luật pháp quốc tế đặc biệt là Công ước về Luật biển 1982. Các anh phải tôn trọng chủ quyền của chúng tôi đặc biệt là quyền lợi về biển mà quốc tế đã quy định. Phương châm ấy phải được thể hiện bằng văn bản, cả 10 nước phải ký và phải công bố cho toàn thế giới biết để người ta ủng hộ. Tin chắc rằng với vai trò Chủ tịch năm 2020 Việt Nam sẽ làm được việc đó.

Ngọc Trang

 

Các tin khác

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể123456