2/27/2014 10:45:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Ngày 28 tháng 2 năm 2014 Trường Đại học Xây dựng (Khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng) phối hợp với Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng), Viện Kinh tế Xây dựng và Đô thị (Tổng Hội XD Việt Nam) và Công ty CP Trung tâm giải pháp ARCHIBUS Việt Nam tổ chức Hội thảo "Ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong thiết kế, xây dựng và vận hành công trình". tại Trường Đại học Xây dựng - 55 Đường Giải phóng, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Hội thảo Ứng dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong thiết kế, xây dựng và vận hành công trình

Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng, Viện Kinh tế Xây dựng và Đô thị (Tổng Hội XD Việt Nam), và Công ty CP Trung tâm Giải pháp ARCHIBUS Việt Nam tổ chức Hội thảo "Ứng dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong thiết kế, xây dựng và vận hành công trình - Sự cần thiết trong xây dựng lộ trình áp dụng BIM cho ngành xây dựng Việt Nam" để giới thiệu tổng quan về BIM, hiện trạng áp dụng BIM ở Việt Nam cũng như các quốc gia lân cận và xác định sự cần thiết phải xây dựng lộ trình cho việc áp dụng BIM cho ngành xây dựng Việt Nam.

Những năm gần đây, nhờ sự phát triển nhanh chóng về khoa học và công nghệ, nhiều công nghệ mới đã được phát triển và được ứng dụng vào ngành Xây dựng. Những công nghệ mới này, ở các mức độ khác nhau, đã giúp tăng năng suất lao động, tăng tính hiệu quả của công việc, giảm lãng phí trong xây dựng.

Trong số đó, Mô hình thông tin công trình (Building Information Modeling, viết tắt là BIM), bắt đầu phổ biến từ những năm 1990, đã được ngành xây dựng của nhiều quốc gia và được các học giả hàng đầu đánh giá đang và sẽ là công nghệ chủ đạo của ngành xây dựng trong nhiều thập niên sắp tới và có khả năng giúp lĩnh vực thiết kế, xây dựng và quản lý công trình giải quyết được các vấn đề lãng phí, năng suất thấp và thiếu hiệu quả đang tồn tại phổ biến hiện nay.

Hệ thống đào tạo và kết nối khát vọng làm giàu

BIM là quy trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các khâu thiết kế, xây dựng và vận hành của công trình. Với vai trò là một cơ sở dữ liệu bao trùm toàn vòng đời của công trình, BIM bao hàm các mối liên hệ logic về mặt không gian, kích thước, số lượng, vật liệu, và các đặc tích của các bộ phận công trình.

Với khả năng kết hợp thông tin các bộ phận công trình với các thông tin về định mức, đơn giá, tiến độ thi công, chế độ vận hành bảo dưỡng..., BIM mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong việc tạo ra, thể hiện và sử dụng thông tin của công trình xuyên suốt các quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành. Khả năng hợp nhất thông tin từ tất cả các công đoạn làm BIM ngày càng trở thành xu hướng tất yếu của ngành xây dựng để tối ưu hoá việc thiết kế, thi công và quản lý công trình.

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới cũng như trong khu vực đang tích cực tiếp cận BIM để xây dựng các tiêu chuẩn và chiến lược quốc gia vì họ đã thấy được các lợi ích của BIM và coi BIM là một tiền đề quan trọng để tăng tính cạnh tranh cho ngành công nghiệp xây dựng cũng như gia tăng hiệu quả cho các hoạt động quản lý nhà nước trong xây dựng, đặc biệt là đầu tư công.

Ở Việt Nam hiện nay, việc áp dụng BIM trong thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành công trình còn rất hạn chế.

Vì lý do này, Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng, Viện Kinh tế Xây dựng và Đô thị (Tổng Hội XD Việt Nam), và Công ty CP Trung tâm Giải pháp ARCHIBUS Việt Nam tổ chức Hội thảo "Ứng dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong thiết kế, xây dựng và vận hành công trình - Sự cần thiết trong xây dựng lộ trình áp dụng BIM cho ngành xây dựng Việt Nam" để giới thiệu tổng quan về BIM, hiện trạng áp dụng BIM ở Việt Nam cũng như các quốc gia lân cận và xác định sự cần thiết phải xây dựng lộ trình cho việc áp dụng BIM cho ngành xây dựng Việt Nam.

Nội dung chương trình:

Hệ thống đào tạo và kết nối khát vọng làm giàu

Thời gian: 8h30, ngày 28/02/2014

Địa điểm: Hội trường tầng 2, nhà G3, Đại học Xây dựng, 55 Giải Phóng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thông tin liên hệ:

Hệ thống đào tạo và kết nối khát vọng làm giàu

Các tin khác

Thư viện hình ảnh

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể


Quảng bá doanh nghiệp


123456